ข่าวเด่น

รูเบิลร่วงทำรัสเซียเลิกเที่ยววันหยุด

รูเบิลร่วงทำรัสเซียเลิกเที่ยววันหยุด

ชาวรัสเซียยกเลิก หรือเลื่อน แผนการเดินทางช่วงวันหยุดคริสต์มาส และปีใหม่ จากการอ่อนค่าอย่างหนักของเงินรูเบิล

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวรัสเซีย กลายเป็นภาคธุรกิจแรก ที่รู้สึกถึงผลกระทบจากการอ่อนค่าลงของเงินรูเบิล และการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ เพราะทั้งนักเดินทาง และบริษัทให้บริการท่องเที่ยว ต่างพากันระงับกิจกรรมต่างๆ ไว้ชั่วคราว เพื่อประเมินถึงผลที่จะเกิดขึ้นจากเรื่องนี้

เจ้าของบริษัทท่องเที่ยว ฟิลิส ฟอก "นายไอวาน บิริกิน" บอกว่า ยอดขายของบริษัทท่องเที่ยวพากันร่วงลง ซึ่งบรรดาบริษัทท่องเที่ยวกำลังรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ที่สำคัญคือ ต้องรอให้บรรดาผู้บริโภคหายตื่นตระหนกเสียก่อน เนื่องจากในขณะนี้ บรรดาผู้บริโภคต่างไม่กล้าที่จะใช้เงิน เพราะกังวลว่า ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าพวกเขาอาจต้องใช้เงินจำนวนนี้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง

นายบิริกิน ย้ำกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบในด้านลบอย่างมาก เพราะราคาผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวเกือบทุกประเภทอยู่ในรูปของสกุลเงินต่างประเทศ ทำให้บรรดาชาวรัสเซียที่ได้รับเงินเดือนในสกุลรูเบิล ต้องคิดหนักถึงความคุ้มค่าในการเดินทางท่องเที่ยว เพราะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า จากการอ่อนค่าลงอย่างหนักของเงินรูเบิล

ทั้งนี้ เงินรูเบิลตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน จนทำให้เกิดการเทขายอย่างหนักในสัปดาห์นี้ ทำให้เกิดความวิตกถึงภาวะล่มสลายทางการเงินของรัสเซีย แม้ธนาคารกลางจะประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักถึง 6.50% ก็ตาม


ขอบคุณรูปภาพจาก : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
แหล่งข้อมูล: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
โดย: ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ที่มา: http://www.thaibiz.net/th/news/17924/263/

12/22/2014กลับหน้าหลัก