ข่าวเด่น

ปูตินมั่นใจเศรษฐกิจรัสเซียฟื้นใน 2 ปี

ปูตินมั่นใจเศรษฐกิจรัสเซียฟื้นใน 2 ปี

ผู้นำรัสเซียแสดงความมั่นใจเศรษฐกิจรัสเซียจะฟื้นตัวในเวลา 2 ปี โทษปัจจัยภายนอกต้นเหตุเศรษฐกิจแย่

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แสดงความมั่นใจ เศรษฐกิจรัสเซีย จะฟื้นตัวในเวลา 2 ปี ชี้ธนาคารกลาง และรัฐบาลดำเนินมาตรการอย่างเหมาะสมในการรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมโทษปัจจัยภายนอกต้นเหตุเศรษฐกิจในประเทศย่ำแย่

ผู้นำรัสเซีย จัดแถลงข่าวสิ้นปี ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโลกเกี่ยวกับ ท่าทีของเขาต่อความผันผวนของค่าเงินรูเบิลที่ดิ่งลง 60% ในปีนี้และสภาพเศรษฐกิจรัสเซียที่อาจเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีหน้า ตลอดจนประเด็นวิกฤติในยูเครนและความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตก

นายปูติน บอกว่า ภายใต้สถานการณ์โลกที่ไม่ดีเลย ทำให้สภาพเศรษฐกิจรัสเซียอาจเป็นอย่างนี้ต่อไปไปอีก 2 ปี แต่คาดว่าอาจฟื้นตัวเร็วกว่านั้น โดยเขาเชื่อว่า ธนาคารกลางและรัฐบาลได้ดำเนินมาตรการอย่างเหมาะสมในการแก้ปัญหาแล้ว ขณะเดียวกันเขากล่าวโทษว่า สถานการณ์เศรษฐกิจรัสเซียขณะนี้เป็นผลกระทบจากปัจจัยภายนอก

นอกจากนี้ผู้นำรัสเซียกล่าวถึงวิกฤติแบ่งแยกดินแดนในยูเครนด้วยว่า เขายังหวังว่ายูเครนจะยังคงเป็นรัฐเดี่ยว และความขัดแย้งในยูเครนจะสามารถแก้ไขได้ด้วยสันติวิธี แต่เขากล่าวโทษที่รัฐบาลยูเครนเลือกใช้กำลังทหารและการปิดล้อมทางเศรษฐกิจเพื่อกดดันกบฏ

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกว่า แม้พวกเขาพยายามล่ามโซ่ และถอดเขี้ยวเล็บหมีรัสเซีย เพื่อกดดันให้รัสเซียเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศ แต่รัสเซียพร้อมยอมจ่ายต้นทุน เพื่อคงรักษาความเป็นชาติอิสระไว้

ทั้งนี้ แม้หลายฝ่ายมองว่าวิกฤติรูเบิลอาจส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของนายปูติน และมีเสียงเรียกร้องจากฝ่ายค้านให้เขาลาออก แต่ผลสำรวจความคิดเห็นระหว่าง 22 พฤศจิกายน ถึง 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ของเอพีและเอ็นโออาร์ซี เซนเตอร์ ฟอร์ พับลิก แอฟแฟร์ส รีเสิร์ช พบว่าชาวรัสเซียมากถึงเกือบ 80% ยังสนับสนุนนายปูติน ขณะที่ความมั่นใจต่อสภาพเศรษฐกิจลดลง

ขณะที่ค่าเงินรูเบิล ซื้อขายเมื่อวานนี้ ปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากจากราคาปิดตลาดเมื่อวันพุธ เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังที่นายปูตินไม่ได้เสนอมาตรการอะไรใหม่ โดยเงินรูเบิลปรับตัวสูงขึ้นเมื่อวันพุธและปิดตลาดที่เกือบ 61 รูเบิลต่อดอลลาร์ หลังจากสร้างสถิติอ่อนค่าลงไปถึง 80 รูเบิลต่อดอลลาร์ และ 100 รูเบิลต่อยูโรเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ขอบคุณรูปภาพจาก : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
แหล่งข้อมูล: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
โดย: ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ รัสเซีย, ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในรัสเซีย
ที่มา: http://www.thaibiz.net/th/news/17897/263/

12/19/2014กลับหน้าหลัก