สาระน่ารู้

เอกอัครราชทูตมอลโดวาประจำกรุงมอสโกชี้โอกาสของผู้ประกอบการไทยในมอลโดวา

              เอกอัครราชทูตมอลโดวาประจำกรุงมอสโกชี้โอกาสของผู้ประกอบการไทยในมอลโดวา
มอลโดวาเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลและพึ่งพาอุตสาหกรรมการเกษตรจากการส่งออกผลไม้ ผักและไวน์ รวมทั้งรายได้มาจากแรงงานมอลโดวาในต่างประเทศเป็นหลัก เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2560 ดร. เกรียงศักด์ กิตติชัยเสรี เอกอัครราชทูตฯ ประจำกรุงมอสโก ได้หารือกับนาย Dumitru Braghis เอกอัครราชทูตมอลโดวาเกี่ยวกับโอกาสทางการค้าและการลงทุนของนักธุรกิจไทยในมอลโดวาและได้รับข้อมูลเชิงลึก ดังนี้
ขณะนี้รัฐบาลมอลโดวามีนโยบายเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเน้นการใช้ประโยชน์จากความตกลง FTA ที่มอลโดวามีอยู่กับนานาประเทศกว่า 43 ฉบับ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาทิ ความตกลง Deep and Comprehensive FTA (DCFTA) กับ EU ความตกลง FTA กับประเทศสมาชิก CIS และ ความตกลง FTA กับตุรกี ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของมอลโดวาเติบโตขึ้น 2 % ในปี 2559 และคาดว่าจะเติบโตขึ้น 4.5 % ในปี 2560 โดยมีสินค้าส่งออกสำคัญ คือ
-    สินค้าการเกษตร อาทิ ผักและผลไม้สด โดยเฉพาะเบอร์รี่ต่างๆ เมล็ดถั่ว ปลาน้ำจืดจากแม่น้ำและทะเลสาบ
-    ไวน์ที่มีรสชาตดีและราคาถูกทำให้เป็นที่นิยมของนักดื่มในประเทศต่างๆ  โดยประมาณหนึ่งส่วนสามของไวน์ที่ผลิตได้ทั้งหมดในประเทศจะส่งออกไปยังต่างประเทศ อาทิ โปแลนด์ สหรัฐฯ รัสเซีย และจีน
-    สินค้าเสื้อผ้าและสิ่งทอ เนื่องจากมอลโดวาเคยเป็นแหล่งผลิตสิ่งทอและเสื้อผ้าแบรนด์ดังของยุโรป ทำให้ในปัจจุบันชาวมอลโดวาที่มีความเชี่ยวชาญในการตัดเย็บและผลิตสิ่งทอผันตัวมาเป็นเจ้าของธุรกิจผลิตสินค้าดังกล่าวเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังประเทศต่างๆ รวมทั้งไทยด้วย    
การลงทุน มอลโดวาได้เร่งปรับนโยบายส่งเสริมการลงทุนเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ โดยให้สิทธิประโยชน์และเน้นการปฏิบัติต่อนักลงทุนต่างชาติเยี่ยงคนชาติ ทั้งการถือครองที่ดินและหุ้นในบริษัท ยกเว้นบางกรณี อาทิ การถือครองที่ดินเฉพาะที่ดินการเกษตรและป่าไม้ที่กฎหมายของมอลโดวาจำกัดสิทธิการถือครองของคนต่างชาติ  และการลงทุนบางรูปแบบที่มีการกำหนดเงื่อนไขของสัดส่วนทุนจดทะเบียน โดยในขณะนี้มอลโดวาได้จัดตั้งเขต Free Economic Zone (FEZ) 7 แห่ง และ Free Airport & Port 2 แห่ง ในปี 2559 การลงทุนในเขต FEZ คิดเป็น 230.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประเทศที่เข้ามาลงทุนในมอลโดวามากที่สุดคือ รัสเซีย 24 % เนเธอร์แลนด์ 15 % ฝรั่งเศส 8 % สเปน7% และเยอรมัน 6 %
ในปัจจุบันในมอลโดวามีสาขาของธนาคารต่างชาติ อาทิ ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมัน ทำให้การประกอบธุรกรรมทางการเงินสะดวกและรวดเร็ว และยังมีเที่ยวบินตรงจากกรุงคิชิเนาเมืองหลวงของมอลโดวาถึงเมืองสำคัญหลายเมือง เช่น กรุงมอสโก กรุงเวียนนา กรุงปารีส และนครดูไบ เป็นต้น สำหรับการเดินทางทางบกนั้น นักธุรกิจสามารถใช้เส้นทางขนส่งสินค้าจากกรุงคิชิเนามาที่ท่าเรือเมืองอิสตันบูล ที่มีระยะทาง 1,200 กิโลเมตร (ประมาณ 13 -14 ชม.) ก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศอื่น
  สำหรับนักลงทุนไทยที่สนใจไปสำรวจตลาดใหม่อย่างมอลโดวาคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงเตรียมตัววางแผนศึกษาข้อกฎหมายเงื่อนไขต่างๆ หากสามารถเจาะตลาดด้วยการหาผู้ร่วมทุนชาวมอลโดวาที่ส่งออกสินค้าไปยังตลาดยุโรปอยู่แล้วก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยไทยอาจเน้นสาขาธุรกิจการเกษตรที่ไทยมีศักยภาพและมีความถนัด

04/12/2017กลับหน้าหลัก