สาระน่ารู้

แนวโน้มเศรษฐกิจรัสเซียในปี 2560

แนวโน้มเศรษฐกิจรัสเซียในปี 2560 แนวโน้มเศรษฐกิจรัสเซียในปี 2560
ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานักวิชาการของรัสเซีย ธนาคารกลางของรัสเซียและองค์การระหว่างประเทศยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงการคาดการณ์เศรษฐกิจรัสเซียและเศรษฐกิจโลกมากนัก โดย IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจ โลกจะโตขึ้น 3.4 %และ OECD ได้เปลี่ยนระดับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก จาก 3.2 % เป็น 3.3 %

นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลรัสเซีย
รัฐบาลรัสเซียพยายามแก้ไขปัญหาการขาดดุล งบประมาณโดยได้ออกมาตรการรัดเข็มขัดทางการคลังใน พระราชบัญญัตปี 2560 เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคม 2559 และจะมีผลทำให้การขาดดุลงบประมาณลดลงเป็น 3% ในปี 2560 2% ในปี 2561 และ 1% ในปี 2562 ตามลำดับ อย่างไรก็ดี มีนักวิชาการได้ออกมาคาดการณ์ว่า แม้จะบังคับใช้มาตรการดังกล่าวแล้ว รัสเซียก็อาจจำเป็นต้องจะขายหุ้นบริษัท  VTB และ บริษัท  Sovcomflot ที่ถือไว้เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดดุลงบประมาณหากเงินจากกองทุนเงินสำรองของรัสเซียที่รัฐบาลนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเหลือน้อยจนถึงระดับที่น่าวิตก นอกจากนี้ รัฐบาลรัสเซียได้ออกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 2560 อีกด้วย อาทิ การเพิ่มเงินเดือนของข้าราชการและลูกจ้างในสถาบันการศึกษา สถานพยาบาล และสถาบันทางวัฒนธรรมของรัฐ การเพิ่มนโยบายการธนาคารที่เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อและลดปัญหาหนี้เสีย และการเพิ่มมูลค่าการสะสมทุนถาวร (fixed capital formation) ของรัฐให้เป็น 1.2 – 1.7 % ในปี 2560 และ 1.8 – 2.5 % ในปี 2561    

ราคาน้ำมันดิบที่มีผลต่อสภาวะเศรษฐกิจของรัสเซีย
แม้ว่ารัสเซียได้จัดทำข้อตกลงเรื่องการจำกัดจำนวนการผลิตน้ำมันในเวที OPEC ซึ่งทำให้อุปสงค์น้ำมันดิบเพิ่มขึ้น แต่ ธนาคารกลางรัสเซียได้ออกมาให้ความเห็นว่า ระหว่างปี 2560 -2562 ราคาน้ำมันยังมีโอกาสลดต่ำกว่า 40 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาเรล และนาย German Gref CEO ของธนาคาร Sberbank ได้ออกมาเตือนให้ภาคธนาคารและภาคธุรกิจเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่ราคาน้ำมันดิบตกลงไปอยู่ต่ำกว่า 45 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาเรลในปี 2560 โดยในปัจจุบันราคาน้ำมันดิบ Ural ได้คงตัวอยู่ที่ 52 – 54 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาเรลตั้งแต่ปลายปี 2559 ซึ่งถือว่าเป็นสัญญลักษณ์เชิงบวกทำให้ในเดือน กุมภาพันธ์ 2560 กระทรวงการคลังรัสเซียได้เริ่มซื้อเงินตราต่างประเทศ ตลอดช่วงที่ราคาน้ำมันดิบยังสูงกว่า 40 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาเรล เพื่อประโยชน์ในการรักษาสเถียรภาพของค่าเงินรูเบิลในอนาคต
นอกจากนี้ นาย Oreshkin Maxim รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนา เศรษฐกิจ รัสเซีย ได้กล่าวในเวทีต่างๆ รวมทั้ง World Economic Forum ณ เมืองดาวอส เมื่อเดือน มกราคม 2560 ว่า เศรษฐกิจ รัสเซียเริ่มฟื้นตัวและเป็นอิสระจากราคาน้ำมันดิบและมาตรการคว่ำบาตรของ ประเทศตะวันตก แม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะปรับตัวในปี 2560 ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับเศรษฐรัสเซียมากนัก อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ รัสเซีย คือการเมืองสหรัฐฯ และ การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้าพลังงานรายหลักของรัสเซีย      

ในส่วนของ นโยบาย เศรษฐกิจ ในภาพรวม รัฐบาลรัสเซียยังคงนโยบายส่งเสริมการผลิตสินค้าภายใน ประเทศแทนการนำเข้าสินค้าจาก ต่างประเทศเพิ่มการลงทุนจากต่างชาติไปในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการธนาคารและสร้างความมั่นใจแก่นักลงทุน ซึ่งที่ผ่านมานาง Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียสามารถสร้างความน่าเชื่อถือในระบบการเงินและการธนาคารของรัสเซียว่ามีประสิทธิภาพและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2556 นาง Nabiullina ได้ยกเลิกใบอนุญาตของธนาคารที่ไม่ได้มาตรฐานกว่า 280 แห่ง ทั่วรัสเซีย            

ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อเศรษฐกิจ  
แม้ว่า ประธานาธิบดี สหรัฐฯ จะกล่าวว่าการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของรัสเซียนั้นยังเร็วเกินไป แต่ก็ทำให้หลายฝ่ายออกมาศึกษาผลกระทบหากสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการดังกล่าว โดย Bloomburg เห็นว่า หากสหรัฐฯ เลิกมาตรการดังกล่าวจะทำให้เงินสกุลรูเบิลกลับมาแข็งค่าขึ้นประมาณ 5 -10 % ในส่วนของมาตรการคว่ำบาตรของ EUต่อรัสเซียนั้น จะยังคงมีอยู่ต่อไปอย่างน้อย 6 เดือน จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2560 ทำให้ ประเทศสมาชิก EU ที่มีรัสเซียเป็นคู่ค้ารายสำคัญได้พยายามฟื้นฟู คสพ. กับรัสเซียในระดับทวิภาคี อาทิ อิตาลีที่ได้จัดคณะนักธุรกิจและนิติบัญญัตินำโดยนาย Roberto Ciambetti ประธานาธิบดี Regional Council of Veneto ไปเยือนไครเมียเมื่อเดือน ตุลาคม 2560 เพื่อหาแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ และฟินแลนด์ซึ่งเคยมีรัสเซียตลาดส่งออกสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุด โดยเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 นาย Sauli Niinsto ประธานาธิบดี ฟินแลนด์ได้ประกาศว่าจะพบกับ ประธานาธิบดี รัสเซีย 2 ครั้ง ในปี 2560


กุมภาพันธ์ 2560
สอท. ณ กรุงมอสโก


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ http://www.investopedia.com/articles/investing/012416/3-economic-challenges-russia-faces-2016.asp

02/14/2017กลับหน้าหลัก